Rủi ro khi đầu tư bất động sản

0
310
Nhung Rui Ro Trong Viec Bat Dong San Khong Chinh Chu
Nhung Rui Ro Trong Viec Bat Dong San Khong Chinh Chu

Bất động sản chưa đủ điều kiện bán

 Nhiều dự án trên thị trường chưa hoàn thiện xong, chưa nhận được đủ điều kiện bán nhưng chủ đầu tư đã rao bán. Những dự án này có thể không được triển khai hay không đủ điều kiện được cấp phép xây dựng thì rủi ro mất cọc hoặc rất khó đòi có thể xảy ra.

rui ro khi dau tu bat dong san
Rủi ro đầu tư bất động sản ( landguru.com.vn ).

 Những dự án chưa đủ cơ sở pháp lý, chưa đủ điều kiện để bán nhưng chủ đầu tư vấn cố tình bán thì khả năng rất cao bạn bị chủ đầu tư lừa. Trên thực tế đã rất nhiều trường hợp như vậy, chủ đầu tư tạo ra dự án ảo và ôm tiền để bỏ trốn.

 Rủi ro nhiều người dễ mắc phải là đầu tư bất động sản đang vướng phải vấn đề quy hoạch. Có thể bạn bị cung cấp thông tin sai nhưng không kiểm tra lại mà mua, khi khu đấy có quyết định thu hồi đất có thể làm bạn bị lỗ hay có thể bị mất trắng.

Vướng phải bất động sản đang bị thế chấp mà ngân hàng chưa giải chấp tại thời điểm bán thì bạn có thể trắng tay. Những bất động sản này thường rẻ, nhiều người tâm lý rẻ mà mua chưa kiểm tra lại khiến bạn bị mất tiền nhưng bất động sản lại không còn.

Rủi ro về mặt pháp lý

Hợp đồng mua bán trao đổi quyền sở hữu chưa đúng quy chuẩn. Các hợp đồng phải thực hiện theo luật mua bán bất động sản nhưng những người chưa có kinh nghiệm đầu tư bất động sản chỉ giao dịch bằng cam kết “miệng” hay không công chứng… khiến người mua có thể gặp rủi ro hay có thể bị lừa đảo.

Giao dịch không đúng người sở hữu bất động sản cũng khiến người mua bị rủi ro. Người đứng ra giao dịch tuy là người nhà hay có quan hệ vợ chồng nhưng giao dịch không có giấy tờ ủy quyền có thể khiến bạn mất trắng tiền. Hay bất động sản đồng sở hữu nhưng giao dịch chỉ có một người bàn giao cũng có thể xảy ra tranh chấp sau này.

Rủi ro khi mua phải bất động sản có tính chất lừa đảo

Bất động sản đang bị bên thứ ba chiếm dụng, đang bị tránh chấp hoặc bị ngăn chặn giao dịch. Nhiều người mua không tìm hiểu rõ về bất động sản đang mua, chưa tìm hiểu kỹ thông tin nên dễ bị rủi ro về vấn đề sử dụng bất động sản sau này.

Rủi ro về cơ sở hạ tầng và môi trường xung quanh khi mua bất động sản. Nhiều bất động sản có môi trường bị ô nhiễm, ở gần nơi có nhiều khí thải hay chất lượng sống không được đảm bảo, hạ tầng kém. Những bất động sản này nếu khi mua để đầu tư thì giá trị bất động sản ở đây càng ngày càng giảm, nếu mua để ở thì làm ảnh hưởng đến an toàn, sức khỏe và chất lượng sống bị giảm. Nếu khi mua không chịu thì hiểu kĩ có thể dẫn đến rủi ro cao.

Rủi ro ở vấn đề thỏa thuận giữa hai bên

Các điều khoản trong hợp đồng chưa rõ ràng. Vì ít kinh nghiệm trong vấn đề pháp lý, các điều khoản thỏa thuận giữa người mua và người bán chưa rõ ràng. Khi có vấn đề phát sinh như hủy hợp đồng nhưng lại chưa quy định trước thì rất khó lấy lại tiền cọc.

Rủi ro xung đột về giá, phí và phương thức thanh toán. Khi mua bất động sản nhưng không thỏa thuận kĩ về giá cả, phí hay các chi phí trước đó thì rất dễ dẫn đến mẫu thuẫn về việc ai chịu trách nhiệm về các khoản phí trên. Vấn đề thanh toán có trình tự và tiến trình như thế nào, cụ thể bao nhiêu cho từng đợt thanh toán và phương thức thanh toán như thế nào cần được thỏa thuận kỹ nếu không dễ dẫn đến mâu thuẫn sau này. Rủi ro khi né thuế bất động sản. Người bán kê giá trên hợp đồng có công chứng thấp hơn giá trị đã thỏa thuận trong hợp đồng đặt cọc vì giá này sẽ là căn cứ tính thuế, phí phát sinh khi mua bán thành công. Như vậy sau này dễ phát sinh nhiều trường hợp và có thể phát sinh xung đột.

Người soạn: Nguyễn Tùng ( KENHCHINHCHU.VN )

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây