Những rủi ro trong việc mua đất không chính chủ

0
281
Những Rủi Ro Trong Việc Bất động Sản Không Chính Chủ

Mua đất hay nhà để ở hay để đầu tư không chính chủ là mua cả rủi ro ?

Đất không chính chủ hay bất động sản không chính chủ là người sử dụng và người đứng tên trên sổ đỏ không phải là một, hiện nay các tình trạng mua đất hay nhà để ở hoặc đầu tư không chính chủ xảy ra khá phổ biến. Vậy việc mua bất động sản không chính chủ có gặp nhiều rủi ro?.

Vậy đất không chính chủ là gì?

  • Không thể sang tên quyền sử dụng đất
  • Pháp luật không quy định hay giải thích về việc đất không chính chủ. Qua thực tế chúng ta có thể hiểu đất không chính chủ là người sử dụng hiện tại có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà hoặc tài sản có gắn liền với đất ( sổ đỏ ). Nhưng mang tên người khác.
  • Theo khoản 1 Điều 167 Luật Đất đai 2013, người sử dụng đất được chuyển nhượng quyền sử dụng đất nếu đủ điều kiện và theo thủ tục của Luật đất đai.
  • Không được bồi thường khi bị thu hồi
  • Người mua cũng không có quyền bán lại mảnh đất của mình cho người khác

Dễ dàng xảy ra các rủi ro trong pháp lí, tranh chấp:

Rủi ro trong việc mua đất không chính chủ là tranh chấp về quyền sử dụng nhà đất, giá thị trường bất động sản ngày càng tăng cao nhiều người bán có thể đổi ý hoặc người đứng tên muốn đòi lại đất thì bạn khó có thể đòi lại được quyền lợi của mình. Về góc độ trong pháp lý thì thử đất đó vẫn còn là tài sản của người đứng tên trên sổ. Họ hợp pháp trong việc sử dụng mua bán chuyển nhượng tài sản đó.

Nhung Kinh Nghiem Luu Y Khi Mua Ban Nha Dat
Rủi ro mua đất không chính chủ tại Landguru.com.vn

Trường hợp quyền chuyển nhượng sử dụng đất:

Theo Khoản 1 Điều 188 Luật Đất Đai 2013 và những thay đổi trong luật đất đai 2020, có giấy chứng nhận là một trong bốn điều kiện để người sử dụng đất được thực hiện quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho và thế chấp quyền sử dụng đất.

+ Có sổ đỏ

+ Sử dụng đất không bị kê biên bảo đảm thi hành án

+ Đất không tranh chấp

+ Còn trong thời hạn sử dụng đất

  • Nếu đầy đủ thông tin như vậy, người sử dụng đất có quyền chuyển nhượng sử dụng đất đai của mình cho người khác khi đủ các điều kiện trên. Trong đó sổ đỏ phải đứng tên mình hoặc được người khác ủy quyền thực hiện chuyển nhượng.

Lưu ý để tránh rủi ro khi mua đất không chính chủ:

Để giảm bớt rủi ro, bận có thể lưu ý các điều sau đây:

  • Tìm hiểu thật kỹ thông tin về mảnh đất định mua, bạn có thể nộp đơn xin thông tin đất đai đến văn phòng đăng kí bao gồm:“tình trạng quy hoạch, diện tích, địa chỉ, số hiệu thửa đất, thông tin thân nhân của người sử dụng, lịch sử chuyển nhượng, tình trạng pháp lý”.
  • Khi kí kết hợp đồng bạn có quyền yêu cầu người đứng tên trên sổ đỏ làm thủ tục sang tên mua bán. Sau đó hợp đồng chuyển nhượng mới có hiệu lực.
  • Khi có giấy tờ công chứng đầy đủ, hợp pháp thì bạn mới nên tiếp tục giao dịch để tránh bị mất tiền.

Mua bất động sản trên kênh thông tin bất động sản chính chủ uy tín

Nếu bạn cần tìm một trang để đăng tin về bất động sản chính hoặc tìm kiếm những thông tin do chính chủ đăng tin thì các bạn có thể tham khảo qua trang https://landguru.com.vn/ hoặc liên hệ với chúng tôi để biết được thêm các thông tin chi tiết cũng như cách đăng tin trên website qua số hotline: 0367 06 16 16. Xin chân thành cám ơn !

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây