Quy trình thanh toán bất động sản

0
305
Quy Trinh Thanh Toan Bat Dong San
quy trình hợp đồng thanh toán bất động sản

Hợp đồng kinh doanh bất động sản

Các loại hợp đồng kinh doanh bất động sản gồm: hợp đồng mua bán nhà, công trình xây dựng; hợp đồng cho thuê nhà, công trình xây dựng; hợp đồng thuê mua nhà, công trình xây dựng; hợp đồng chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất; hợp đồng chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ dự án đất động sản.

Hợp đồng kinh doạn bất động sản phải được lập thành văn bản. Việc công chứng, chứng thực hợp đồng do các bên thỏa thuận, trừ hợp đồng mua bán, thuê mua nhà, công trình xây dựng, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà các bên là hộ gia đình, cá nhân quy định tại khoản 2 Điều 10 của Luật Kinh Doanh Bất Động Sản 2014 thì phải công chứng hoặc chứng thực.

Lưu ý: khi mua nên yêu cầu bên bán cung cấp bản sao về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, thẻ căn cước hoặc chứng minh nhân dân…

Thanh toán trong mua bán, thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai

quy trình hợp đồng thanh toán bđs
Quy trình hợp đồng thanh toán bđs – landguru.com.vn

Theo Điều 57 luật kinh doanh bất động sản năm 2014 quy định:

Viêc thanh toán trong mua bán, thuê mua bất động sản hình thành trong tương lại được thực hiện nhiều lần, lần đầu không quá 30% giá trị hợp đồng, những lần tiếp theo phải phù hợp với tiến độ xây dựng bất động sản nhưng tổng số không quá 70% giá trị hợp đồng khi chưa bàn giao nhà, công trình xây dựng cho khách hàng; trường hợp bên bán, bên cho thuê mua là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì tổng số không quá 50% giá trị hợp đồng.

Trường hợp bên mua, bên thuê mua chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì bên bán, bên cho thuê mua không được thu quá 95% giá trị hợp đồng; giá trị còn lại của hợp đồng được thanh toán khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho bên mua, bên thuê mua.

Chủ đầu tư phải sử dụng tiền ứng trước của khách hàng theo đúng mục đích đã cam kết.

Thanh toán khi mua bán nhà đất

1. Giai đoạn thanh toán tiền cọc: Giai đoạn này có thể bỏ qua khi đã thỏa thuận mua bán và chuyển nhượng luôn. Tuy nhiên khi người mua muốn cọc thì để hợp đồng có giá trị pháp lý cần phải có chứ ký xác nhận của hai bên và không nhất thiết phải công chứng. Nhưng muốn chắc chắn hơn để phòng rủi ro thì có thể đem hợp đồng đặt cọc đến văn phòng công chứng Ủy Ban Nhân Dân Phường, Xã để đóng dấu. Hoặc muốn thanh toán tiền cọc bằng biên nhận viết tay thì cần có chữ ký làm chứng của người thứ 3 để biên nhân có giá trị pháp lý.

Lưu ý: Thường đặt cọc sẽ giao động khoảng 10% tổng giá trị hợp đồng mua bán bất động sản.

2. Giai đoạn thanh toán khi ký hợp đồng công chứng: khi đã công chứng hợp đồng chuyển nhượng thì bắt buộc các bên phải có nghĩa vụ phải thực hiện nộp thuế và lệ phí trước bạn chậm nhất là 10 ngày kể từ ngày công chứng hợp đồng. Về hình thức thanh toán có thể tự thỏa thuận, thanh toán một lần hay nhiều lần là do sự thỏa thuận của cả hai bên.

Lưu ý: Khi kí hợp đồng công chứng thì hai bên sẽ phải làm thủ tục đăng bộ hoặc khai thuê, bên bán sẽ phải đóng thuế thu nhập cá nhân thường là 2% tổng giá trị hợp đồng, bên mua thường đóng 0.5% tổng giá trị cho lệ phí trước bạ. Khi mua nên đóng trên 95% tổng giá trị nhằm tránh bên bán không thực hiện nghĩa vụ thuế hay không hỗ trợ bên mua ở vấn đề thủ tục giấy tờ về sau. 3. Giai đoạn thanh toán khi xong các vấn đề về thuế: Khi đã hoàn tất vấn đề thuế hai bên sẽ đến Ủy Ban Nhân Dân Quận, Huyện để tiến hành thủ tục đăng bộ hồ sơ nhà đất. Bộ phận tiếp nhận sẽ kiểm tra giấy tờ đầy đủ và ghi phiếu hẹn nhận sổ. Sau khi đã có phiếu hẹn bên mua có thể thanh toán nốt phần còn lại cho giai dịch hoàn thành.

Biên soạn: Hoàng Tấm ( KENHCHINHCHU.VN )

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây