Lưu ý khi mua bất động sản hình thành trong tương lai

0
365
Bat Dong San Hinh Thanh Trong Tuong Lai

Kiểm tra về tính pháp lý

Theo Luật kinh doanh bất động sản 2014 tại khoản 1 và 2 Điều 55 Điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh

1. Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó.

2. Trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư phải có văn bản thông báo cho cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh về việc nhà ở đủ điều kiện được bán cho thuê mua.

Theo khoản 1 và 2 điều 58 luật kinh doanh bất động sản 2014 các bên có các quyền và nghĩa vụ sau đây:

1. Bên mua, bên thuê mua có quyền yêu cầu bên bán, bên cho thuê mua cung cấp thông tin về tiến độ đầu tư xây dựng, việc sử dụng tiền ứng trước và kiểm tra thực tế tại công trình;

2. Bên bán, bên cho thuê mua có nghĩa vụ cung cấp thông tin về tiến độ đầu tư xây dựng, việc sử dụng tiền ứng trước và tạo điều kiện để bên mua, bên thuê mua kiểm tra thực tế tại công trình.

Xem xét kỹ các điều khoản trong hợp đồng kinh doanh dịch vụ bất động sản

Người mua cần đọc kỹ các điều khoản như: quyền và nghĩa vụ của bên mua và của bên bán; quy định về thời gian bàn giao căn hộ; điều khỏa thanh toán và tiến độ thanh toán; trách nhiệm khi sai phạm hợp đồng; thời điểm chuyển giao quyền sở hữu và thời hạn được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất.

Lưu ý tại khoản 2 và 4 điều 61 luật kinh doanh bất động sản 2014 có nêu:

“Khoản 2: Hợp đồng kinh doanh bất động sản phải được lập thành văn bản. Việc công chứng, chứng thực hợp đồng do các bên thỏa thuận.

Khoản 4: Hợp đồng kinh doanh bất động sản do các bên thỏa thuận và phải có các nội dung chính sau đây:

  • a. Tên, địa chỉ của các bên;
  • b. Đối tượng và nội dung dịch vụ;
  • c. Yêu cầu và kết quả dịch vụ;
  • d. Thời hạn thực hiện dịch vụ;
  • e. Phương thức, thời hạn thanh toán;
  • g. Quyền và nghĩa vụ của các bên;
  • h. Giải quyết tranh chấp
  • i. Thời điểm có hiệu lực của hợp đồng.”

Cập nhật tiến độ dự án thường xuyên và kiểm tra kỹ lưỡng khi nhận bất động sản

 

Mua Nha O Hinh Thanh Trong Tuong Lai Can Chu Y Gi
Bất động sản hình thành trong tương lai – sự thật về pháp lý ( Nguồn: landguu.com.vn )

Tiến độ thanh toán được trải dài theo quá trình thu công nên người mua cần thường xuyên cập nhật tình hình tiến độ dự án để tránh vấn đề tiền đã trả nhưng tiến độ thực hiện lại quá chậm.

Các dự án thường có các giai đoạn như: xây dựng phần móng, phần thân, cất nóc, thi công hoàn thiện, nghiệm thu, hoàn công. Trong hợp đồng sẽ ghi chi tiết về tiến độ thanh toán theo tiến độ dự án. Người mua cần cập nhật thương xuyên tiến độ để bảo vệ quyền lợi của mình.

Khi bàn giao người mua căn cứ vào phụ lục hợp đồng đề đối chiếu những phần bàn giao đã được cam kết. Người mua có thể mời người quen hoặc người nhà có kiến thức chuyên môn về mảng xây dựng này để kiểm trac ho hiệu quả nhất.

Bởi vì khi đã xác nhận bàn giao thì người mua phải tự chịu trách nhiệm mà không được đổ lỗi cho phía bên chủ đầu tư. Những vấn đề chưa ổn mà trong quá trình bàn giao chưa kiểm tra kỹ sẽ làm người mua bỏ ra thêm nhiều chi phí để hoàn thành dẫn đến quyền lợi của người mua sẽ không được phát huy hết.

Người mua có thể tham khảo tại khoản 3 điều 13 luật kinh doanh bất động sản 2014 có nêu: Chỉ được phép bàn giao nhà, công trình xây dựng cho khách hàng khi đã hoàn thành thành xong công việc xây dựng nhàm công trình xây dựng và các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng chung của khu vực; trường hợp bàn giao nhà, công trình xây dựng thô thì phải hoàn thiện toàn bộ phần mặt ngoài của nhà, công trình xây dựng đó.

Thời gian nhận quyền sử dụng bất động sản

 Tại khảo 4 điều 13 luật kinh doanh bất động sản 2014 có nêu: trong thời hạn 50 ngày kể từ ngày bàn giao nhà, công trình xây dựng cho người mua hoặc kể từ ngày hết hạn thuê mua thì phải làm thủ tục để cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho bên mua, bên thuê mua, trừ trường hợp bên mua, bên thuê mua có văn bản đề nghị tự làm thủ tục cấp giấy chứng nhận.

 Hai bên mua bán có thể thỏa thuận rõ thời điểm chuyển quyền sở hữu nhà, công trình xây dựng để có thể chủ động trong việc nhận và bàn giao. Lưu ý: đôi khi bất động sản đã được bàn giao nhưng chưa nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng mà lỗi thuộc về phía chủ đầu tư thì người mua có quyền theo sát và có quyền khiếu nại, kiến nghị hay yêu cầu chủ đầu như hoàn thành nghĩa vụ.

Biên soạn: Nguyễn Tùng ( KENHCHINHCHU.VN )

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây