Dịch Covid bùng phát lần thứ 4: Rào cản về chính sách làm tổ chức bất động sản kiệt quệ trên đà phá sản

0
92
Bds Tren Da Pha San

(LG)-Đa số những đơn vị bất động sản đã kiệt quệ và sức đề kháng suy giảm nguy kịch, thậm chí trên đà phá sản do tác động bởi lần bùng phát dịch thứ 4.

Nếu như không có các chính sách cứu trợ hay tháo gỡ khó khăn kịp thời, số lượng tổ chức địa ốc đứng trên bờ vực phá sản sẽ ngày càng gia nâng cao.

Trong các ngày 18 – 19/7, Việt Nam ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 luôn ở mức trên 5.000 ca/ngày là mức cao nhất diễn ra từ dịch bệnh bùng phát đầu năm 2020 tới bây giờ. Con số ngày 18/7, số ca nhiễm tại đô thị Hồ Chí Minh cũng cao nhất từ đầu dịch 4.692; còn Hà Nội ghi nhận 42 ca, cao nhất trong đợt dịch thứ 4. Tại tỉnh thành Hồ Chí Minh, Chỉ thị 16 tiếp tục được vận dụng. một số tỉnh thành cũng đã thực hiện giãn cách thức phường hội.

Đây là lần bùng phát dịch bệnh với diễn biến và tính chất phức tạp nhất từ khi đầu năm 2020 tới nay. Cũng tính từ thời khắc lần trước nhất ca nhiễm trong nước đầu tiên xuất hiện, đến nay, đã hơn 1 năm, không ít doanh nghiệp bất động sản đã rơi vào tình trạng “khó chồng khó”.

Theo Bộ xây dựng, năm 2020, do ảnh hưởng của dịch bệnh, chuẩn bị có 1.000 doanh nghiệp bất động sản hoàn tất quá trình giải thể. Con số này sẽ còn tiếp tục gia tăng lúc diễn biến bùng phát dịch vừa qua chưa với dấu hiệu kiểm soát căn bản.

Toan Canh Dien Dan Bds
Toàn cảnh Diễn đàn Bất động sản 2021 – Động lực mới cho thị trường.

Tại Diễn đàn Bất động sản năm 2021

Động lực mới cho thị trường do tin báo Diễn đàn doanh nghiệp vừa tổ chức, bà Nguyễn Thị Thanh Hương, tổng giám đốc Đại Phúc Land cho rằng, hệ miễn dịch của công ty địa ốc đang ngày càng suy giảm do ảnh hưởng bởi dịch. công ty phải “gồng mình” trong 3 lần bùng phát dịch bệnh trước ấy. nếu làn sóng dịch bệnh lần thứ 4 tiếp diễn kéo dài, tổ chức địa ốc sẽ không mang mẫu tiền để hồi phục, các nguồn lực bị sụt giảm.

Trong khi ấy, doanh nghiệp bất động sản ở Việt Nam chủ yếu là doanh nghiệp vừa và nhỏ, sở hữu nguồn lực ngừa để đảm bảo chống chịu qua các đợt khủng hoảng là thấp.

“Do ấy, để việc hồi phục nhanh hơn cho những đơn vị ở năm sau hay các năm tới thì những rào cản cần được giải quyết rốt ráo nhất. Đặc biệt, cần đề cao tính thực thi của những chính sách cơ chế tương trợ cho tổ chức. Doanh nghiệp rất cần trợ lực thêm từ Chính phủ duyệt việc tháo gỡ rào cản chính sách giúp doanh nghiệp có thêm nguồn lực chỉ mất khoảng sắp tới” – bà Hương nhấn mạnh.

Về phía công ty, vị lãnh đạo Đại Phúc Land cho rằng, bản thân những doanh nghiệp cần sở hữu những kịch bản cho từng trường hợp, cũng cần phải phân kỳ đầu tư, xác định sống chung với dịch bệnh cho hết năm nay hoặc hết quý I năm sau khi mà chiến lược vaccine chưa được phủ rộng.

“Chúng tôi vẫn ở trong trạng thái bền bỉ chống chịu chuẩn bị nguồn lực cho sự hồi phục nhanh nhất sau đó”, bà Hương cho biết.

Còn theo ông Phạm Thanh Hưng, Phó chủ tịch HĐQT Cengroup, cần có một số chính sách tháo dỡ gỡ để tương trợ doanh nghiệp bất động sản. Cụ thể, đại diện công ty này mong muốn luật đất đai sửa đổi sớm ra đời và giải quyết được những vấn đề như giao quyền tiêu dùng đất, quyền có tài sản gắn liền mang đất.

“Đặc biệt, chúng tôi rất lo ngại loại hình bất động sản gắn liền với đất mà đất đi thuê hàng năm, dù là tài sản của doanh nghiệp, nhưng đất đi thuê thì rất khó trong việc thế chấp, sử dụng làm tài sản bảo đảm, ghi quyền sử dụng đất đó vào trong tài sản, mà cứ lẫn lộn giữa quyền sở hữu đất và quyền sử dụng đất. Việc sử dụng đất trả tiền một lần, hay giao đất có thu tiền sử dụng đất khác với tiền sử dụng đất nhưng trả tiền thuế hàng năm”, ông Hưng chia sẻ thêm.

Ngoài ra, theo ông Hưng, cần phân định rõ loại hình bất động sản nào được quyền mua bán, loại hình nào cho thuê như condotel, officetel, bất động sản dịch vụ,… Với đề xuất này, ông kiến nghị Bộ Xây dựng và các cơ quan liên quan cũng như Hiệp hội đại diện cho các doanh nghiệp bất động sản, Hội quy hoạch, Hội kiến trúc có ý kiến phân định rõ các loại tài sản này.

Khi cấp chứng nhận đầu tư mà ghi rõ các loại hình nào được phép xây dựng để bán, để cho thuê,… nhưng nếu mập mờ giữa cấp phép xây dựng công trình mà không biết được bán hay cho thuê thì rất khó cho doanh nghiệp. Với các dự án để bán thì dòng tiền nhanh hơn rất nhiều, dễ dàng trong việc huy động vốn và thế chấp tài sản.

Liên quan đến vốn cho doanh nghiệp địa ốc, ông Hưng nhận định, nguồn vốn ngân hàng đang giảm lãi suất giá rẻ nhưng nếu tiếp tục dựa vào nguồn vốn của ngân hàng thì doanh nghiệp luôn luôn bị động.

“Chúng tôi mong muốn có cơ chế tháo gỡ nhiều hơn trong việc doanh nghiệp được phép huy động vốn bằng nhiều hình thức, như các quỹ tín thác, chính sách, chủ trương mà Chính phủ đã cởi mở nhưng vẫn còn thiếu văn bản quy định, hướng dẫn thực hiện. Hiện nay tại Việt Nam, đâu đó mới có 1 – 2 quỹ tín thác (REIT) được cấp phép nhưng chưa hoạt động đáng kể, vì còn thiếu văn bản thực hiện.

Đây là nguồn lực rất quan trọng trong dân, những người chỉ có một vài triệu đồng đến một vài chục triệu đồng nhưng cần có kênh để đầu tư bất động sản hợp lý”, ông Hưng nói thêm, “Còn có các loại hình Blockchain, công nghệ, các gói đầu tư chung cũng cần phải được nghiên cứu để cho chính sách định hình sớm.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Chủ tịch HDMon Holdings cũng kiến nghị các cơ quan chức năng cần có sự điều chỉnh kịp thời giá của vật liệu xây dựng hiện đang tăng đột biến. Bởi theo ông Tuấn, nếu giá vật liệu xây dựng tiếp tục tăng, sẽ ảnh hưởng đến doanh nghiệp và nhu cầu khách hàng trong khi nghịch lý là đang trong thời điểm dịch bệnh khó khăn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây